Dog World Plus

Hotline: 0918 705 429

Chăm sóc mèo triệt sản và các tình huống thường gặp

Chăm sóc mèo triệt sản
Các nội dung chính

Triệt sản và chăm sóc mèo triệt sản là một quy trình phổ biến dành cho mèo an toàn và hiệu quả. Nó ngăn ngừa một loạt các vấn đề về sức khỏe, các hành vi không mong muốn và sự ra đời của những chú mèo con không mong muốn. Tuy nhiên nếu các con Sen còn lo lắng về cách chăm sóc mèo triệt sản.

Bài viết này sẽ cung cấp cho các con Sen đầy đủ các thông tin về những tình huống thường gặp và cách chăm sóc mèo triệt sản.

Triệt sản mèo là gì?

Triệt sản mèo là quá trình thực hiện phẫu thuật phức tạp thường được thực hiện bởi bác sĩ thú y nhằm loại bỏ cơ quan sinh dục như cắt buồng trứng đối với mèo cái và cắt tinh hoàn nơi sản sinh ra testosterone đối với mèo đực nhằm hạn chế số lượng cá thể mèo con vượt quá giới hạn của người nuôi.

chăm sóc mèo triệt sản

Đồng thời hạn chế bớt số lượng mèo hoang đi lang thang cũng như quản lí được môi trường vệ sinh cộng đồng.

Có nên triệt sản mèo hay không?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc triệt sản ở mèo đực nhằm hạn chế hoặc ngăn chặn các hành vi không mong muốn có liên quan đến testosterone (hành vi tình dục). Những thay đổi này có thể xảy ra ngay sau hoặc vài tuần sau. Môi trường, độ tuổi hoặc giống mèo con của bạn thường không có bất kỳ ảnh hưởng lớn nào đến những thay đổi này.

Đồng thời đối với việc triệt sản ở mèo cái sẽ giúp giảm đi nguy cơ mèo bị mặc bệnh truyền nhiệm, bệnh dại trong quá trình giao phối với mèo hoang ngoài ra giúp giảm các bệnh nấm, rận ở da được lây từ mèo khác. Cùng với đó hạn chế việc mèo cái đẻ với số lượng quá nhiều, đẻ không kiểm soát.

chăm sóc mèo triệt sản

Tóm lại với phương pháo triệt sản sẽ giảm hoặc loại bỏ mong muốn đi lang thang của mèo, nguy cơ chúng gặp các tai nạn liên quan đến đi lang thang sẽ giảm đi. Khả năng chúng bị những con mèo khác cào hoặc cắn (có thể khiến mèo của bạn có nguy cơ mắc bệnh) cũng giảm đi vì sự hung dữ của chúng đối với mèo đực đã giảm bớt.

Vì vậy việc triệt sản cho mèo đực hay mèo cái là hoàn toàn hợp lý, tuy nhiên vẫn còn phụ thuộc vào người chăm sóc của chúng

Hành vi của mèo sau khi triệt sản:

Quá trình triệt sản là một quá trình phẫu thuật khó khăn đòi hỏi bác sĩ thú y phải có tay nghề cao, đồng thời xuyên suốt quá trình phẫu thuật việc sử dụng khá nhiều các loại thuốc gây mê và thuốc tiền gây mê.

Vì thế việc các bé mèo sau khi triệt sản, các con Sen sẽ thấy chúng thay đổi hành vi một cách thất thường và khó hiểu. Và dưới đây là một số hành vi của mèo sau khi triệt sản dành cho các con Sen để các con Sen có thể có cho mình một cách chăm sóc mèo triệt sản hợp lí nhất nhé.

Chán ăn:

Thông thường việc triệt sản mèo sẽ mất khoảng thời gian tầm 30 phút, tuy nhiên cần tới 2 tuần mới có thể lành vị trí triệt sản lại. Đồng thời sau khi quá trình tiến hành phẫu thuật, miệng vết thương vẫn chưa hoàn toàn lành lặn dẫn đến chú mèo của bạn sẽ dễ bị đau từ đó làm cho chúng bị stress dẫn đến hành vi chán ăn thường gặp ở những bé mèo sau khi triệt sản.

chăm sóc mèo triệt sản

Trầm cảm:

Việc mèo thường bị trầm cảm sau quá trình triệt sản đa số thường đến từ thói quen của các bé mèo thường thích chạy nhảy, và năng động. Việc vết thương hở chưa lành hoàn toàn sau khi phẫu thuật làm cho các bé có cảm giác đau khi vận động, thường không được vận động nhiều vì vậy thường ảnh hưởng đến các bé mèo làm cho các bé dễ mắc hội chứng trầm cảm, lo lắng.

chăm sóc mèo triệt sản

Bụng căn cứng:

Việc chú mèo của bạn có tình trạng bụng căn cứng sau khi phẫu thuật triệt sản đa phần la do sau khâu phẫu thuật có thể mèo của bạn đã bị viêm nhiễm vết thương hơ hoặc cũng có thể bị chảy dịch bên trong. Đối với những trường hợp này các con Sen nên tìm đến bác sĩ để có cách chăm sóc mèo triệt sản an toàn nhất.

Những biến chứng có thể gặp sau khi triệt sản mèo:

Song song các hành vi được liệt kê ở trên thì dưới đây là những biến chứng mà các sen cần biết sau khi phẫu thuật triệt sản cho mèo để có được những cách chăm sóc mèo triệt sản khi các bé gặp những biến chứng này nhé.

Xuất huyết dưới da:

Biến chứng chảy máu bên trong là do quá trình phẫu thuật các bác sĩ thú ý sơ xuất để bị vỡ các động mạch từ phía dưới da, biến chứng này khá là nguy hiểm đối với các bé mèo, đối với trường hợp này các con Sen cần đến với các cơ sở thú y để được bác sĩ sớm thực hiện các biện pháp chăm sóc mèo triệt sản ngay lập tức.

Nhiễm trùng hậu phẫu:

Đối với các trường hợp bị nhiễm trùng hẫu phẫu đối với các bé mèo thường do trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ thú y vệ sinh không kĩ các vật dụng phẫu thuật, cũng như môi trường vệ sinh phẫu thuật không sạch hay các thói quen của bé mèo thường liếm vết thường của mình từ đó vi khuẩn sẽ thâm nhập vào các vết thương hở, gây ra nhiễm trùng hậu phẫu.

chăm sóc mèo triệt sản - nhiễm trùng hậu phẫu

Các bé mèo bị nhiễm trùng hậu phẫu thường có triệu chứng hay cáu gắt, dễ nổi giận cũng có vài bé có triệu chứng bị sốt sau khi phẫu thuật.

Chăm sóc mèo triệt sản:

Đối với các bé mèo sau khi triệt sản, các con Sen cần quan tâm đến chúng nhiều hơn cũng như có một quy trinh chăm sóc mèo triệt sản kĩ lường và an toàn hơn cho các bé để các bé mau chóng hồi phục sức khỏe của mình.

Điều đầu tiên mà các con Sen cần quan tâm trong việc chăm sóc mèo triệt sản là nên chú ý theo dõi bé mèo của mình sau quá trình triệt sản, vì các bé mèo sau khi triệt sản thường có dấu hiệu nôn mửa, chán ăn, thờ ơ. Với các dấu hiệu trên các bạn cần nên đưa bé mèo của mình đến với bác sĩ thú y để các bé nhận được sự chăm sóc an toàn nhất nhé.

Bạn cũng phải theo dõi cẩn thận vết rạch của mèo xem có chảy máu không. Việc có một ít máu ở vị trí vết rạch trong vòng 24 giờ đầu sau thủ thuật là điều bình thường, nhưng nếu bạn vẫn thấy máu sau khoảng thời gian này, hãy gọi cho bác sĩ thú y để nhận được cách chăm sóc mèo triệt sản an toàn nhất nhé.

Và bạn cần gọi cho bác sĩ thú y ngày trong quá trình theo dõi sau triệt sản nếu bé mèo của bạn gặp những trường hợp sau đây nhé.

  • Sưng hoặc đỏ ở chỗ rách.
  • Vị trí rách đã mở lại.
  • Mủ hoặc chảy ra từ vị trí rách.
  • Từ chối ăn.
  • Không đi tiểu trong vòng 24h.

Điều thứ hai sau khi sau khi theo dõi các bé mèo sau triệt sản quan trọng không kém trong quá trình chăm sóc mèo triệt sản là bạn nên chăm sóc các bé mèo một cách tỉ mỉ và kĩ càng thông qua những cách sau đây:

Cung cấp không gian thoải mái và yên tĩnh là một trong những cách chăm sóc mèo triệt sản đơn giản nhất mà mình nghĩ là các bạn ai cũng làm được đối với cách này sẽ giúp cho các bé mèo nghỉ ngơi và đỡ bị stress.

Tạo sự thoải mái cho các bé mèo là cách chăm sóc mèo triệt sản tiếp theo mà mình muốn nhắc đến, bạn nên cung cấp cho các bé mèo những ổ nằm tiện nghi nhất có thể.

Giảm ánh sáng và điều chỉnh khay vệ sinh, thức ăn nước uống gần các bé mèo là cách chăm sóc mèo triệt sản cuối cùng mà mình muốn nhắc đến trong bài viết này. Các bé mèo sau phẫu thuật thường rất nhạy cảm đối với ánh sáng, vì thế việc hạn chế ánh sáng sẽ giúp cho các bé mèo cảm thấy thư giản và đễ chịu hơn giảm bớt căng thẳng sau phẫu thuật.

Đồng thời việc điều chỉnh khay vệ sinh và thức ăn, nước uống gần các bé mèo cũng là một trong những cách giúp cho bé mèo có thể hạn chế chuyển động, dễ dàng hơn trong việc di chuyển, qua đó giúp các bé mèo mau hồi phục vết thương hơn.

Có thể bạn nên biết:5 công thức làm bánh thưởng cho thú cưng.

Kết luận:

Đây là cách chăm sóc mèo triệt sản và các tình huống thường gặp. Mong rằng các con Sen đã tổng hợp được các thông tin bổ ích dành cho mình đồng thời chăm sóc các bé được tốt nhất nhé.

Xem thêm: Cách nuôi và chăm sóc mèo anh lông ngắn.

Xem thêm: 6 cách chăm sóc mèo sảy thai dễ dàng thực hiện.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất