Dog World Plus

Hotline: 0918 705 429

Chứng Đầy Hơi Ở Chó – Bệnh Nguy Hiểm Không Nên Xem Thường

Bệnh nguy hiểm ở chó
Các nội dung chính

Chứng đầy hơi ở chó, hay còn gọi là phình bụng là thuật ngữ chỉ tình trạng dạ dày bị giãn nở quá mức. Một số trường hợp, phình bụng có thể xảy ra do chó ăn quá nhiều (trướng bụng) và có thể xử lý với sự hỗ trợ y tế từ các Bác sĩ Thú y.

Tuy vậy, chứng đầy hơi ở chó có thể trở nên nghiêm trọng hơn và kéo theo tình trạng xoắn dạ dày, tình trạng này còn được gọi là “gastric dilatation and volvulus” (GDV) – bệnh xoắn dạ dày chướng hơi ở chó. GDV là trường hợp khẩn cấp trong y khoa và chó của bạn phải cần được đưa đến Bác sĩ Thú y NGAY LẬP TỨC.

Việc hiểu rõ nguyên nhân và dấu hiệu của chứng đầy hơi và GDV có thể giúp chó cưng của bạn sống sót qua cơn nguy kịch. Hãy cùng Dog World+ “mổ xẻ” những biểu hiện cần chú ý của chứng đầy hơi ở chó và cách điều trị chứng bệnh này nhé!

chung-xoan-da-day-chuong-bung-o-cho

Chuyện gì xảy ra với dạ dày của chó khi GDV (xoắn dạ dày, chứng đầy hơi ở chó) diễn ra?

Khi xảy ra GDV, dạ dày của chó bị xoắn quanh chính nó và khiến cho không khí không thể thoát ra được. Khi đó, dạ dày càng lúc càng giãn nở. Vào lúc dạ dày giãn quá mức, nó to lên và chèn ép vào các cơ quan gần kề như lá lách và tĩnh mạch đuôi của chó. Và tĩnh mạch đuôi chính là một trong những tĩnh mạch lớn nhất trong cơ thể chó – thực hiện nhiệm vụ đưa máu lên tim và phổi để duy trì quá trình oxy hóa. Vì tĩnh mạch đuôi lúc này bị chèn ép, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như sau:

 • Giảm huyết áp
 • Sốc giảm thể tích
 • Các cơ quan chủ yếu không được cung cấp đủ máu/oxy
 • Sự phát tán các chất độc vào hệ tuần hoàn máu
 • Sự mất cân bằng acid bazo trong máu

Những thay đổi đột ngột này có thể diễn ra chỉ trong vài giờ, vì vậy cấp cứu thú y kịp thời là điều cần được thực hiện ngay lập tức!

Nguyên nhân gây đầy hơi ở chó là gì?

chung-day-hoi-o-cho

Một số nguyên nhân và yếu tố được cho là gây ra chứng đầy hơi ở chó bao gồm:

 • Chó ăn quá nhanh
 • Chỉ ăn một bữa/ngày
 • Bị căng thẳng khi ăn
 • Ăn trước hoặc sau khi chó vận động mạnh

Các nghiên về chứng đầy hơi ở chó và GDV vẫn đang được tiến hành, nhưng cộng đồng thú y thường sẽ khuyên các Sen giám sát chó của mình và tránh các điều trên để phòng ngừa trường hợp xấu nhất diễn ra.

Các biểu hiện của GDV chứng đầy hơi ở chó

Các dấu hiệu phổ biến của GDV bao gồm cả những triệu chứng khá bình thường như ho/khạc như đang cố nôn ngoài nhưng nôn không ra – đây là biểu hiện được các chuyên gia thú y gọi là “non-productive retching” (nôn mửa giả, hiện tượng buồn nôn nhưng không nôn được).

Vì vậy đừng xem thường những biểu hiện “giả” này Sen nhé, rất nhiều Sen thường nhầm lẫn nôn giả với ho thông thường ở chó – và như vậy thực sự nguy hiểm cho chó của bạn. Nôn giả thường xảy ra vì chó bị GDV, lúc này bé không thể nôn được vì điểm ra/vào của dạ dày đã bị tắc nghẽn. Các bé chó vẫn có thể động đậy, đi tìm chỗ nghỉ ngơi, thở hổn hển nhiều. Ngoài ra khi bệnh trở nặng, sẽ xuất hiện các dấu hiệu như sau:

 • Nhịp tim cao
 • Bụng căng tròn, phình to
 • Buồn nôn
 • Chó không buồn đứng lên và đi lại quanh nhà
 • Mao mạch tăng, xung huyết yếu
 • Khó thở

Nhận ra những dấu hiệu khác thường này sẽ giúp tăng khả năng sống sót của chó. Lưu ý, một trong những dấu hiệu nặng của GDV bao gồm “bụng phình to, căng tròn” – một số Sen thường nghĩ do chó cưng ăn quá nhiều nên bụng mỡ là bình thường, thậm chí còn cho rằng điều này giúp các bé đáng yêu, mũm mĩm hơn – ĐIỀU NÀY HOÀN TOÀN SAI nhé! Khi chó quá mập hoặc bụng trở nên to tròn nghĩa là các bé đang có vấn đề về tiêu hóa, cần đi gặp thú y ngay!

chung-day-hoi-o-cho

Cách phòng ngừa GDV và chứng đầy hơi ở chó

chung-day-hoi-o-cho

Do GDV là một thể nghiêm trọng hơn của chứng đầy hơi ở chó, các phương pháp điều trị tại nhà không được khuyến khích – Dog World+ khuyên bạn nên đưa chó cưng đến các Bác sĩ Thú y để được điều trị càng sớm càng tốt.

Dẫu thế, phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh – bạn nên là người tìm hiểu thật kỹ các dấu hiệu của chứng đầy hơi và GDV để có thể liên lạc ngay với Bác sĩ khi cần. Bạn có thể tham khảo gói Wellness Plan dành cho Chó của Dog World+ – gói sức khỏe cho Chó bao gồm cả dịch vụ Telehealth tiện lợi cho Sen khi cần sự tư vấn và hỗ trợ điều trị khẩn cấp/chế độ dinh dưỡng cho thú cưng từ xa được trực tiếp thực hiện bởi các Bác sĩ Thú y uy tín tại Việt Nam.

Để biết thêm thông tin chi tiết mời các “Sen” tham khảo thêm tại đây

Chúc Sen và Boss luôn khỏe mạnh!

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất