Dog World Plus

Hotline: 0918 705 429

Giải Mã Những Hành Vi Ngớ Ngẩn Của Loài Mèo

Hành vi ngớ ngẩn của loài mèo
Các nội dung chính

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mèo hay phát ra tiếng “gru gru”, hay liếm, hay “tặng” chuột chết cho chúng ta và làm những hành vi ngớ ngẩn khác?

Hôm nay hãy cùng Dog World Plus giải mã những ẩn ý đằng sau những hành động kỳ lạ này của các vị Hoàng thượng đáng yêu nha!

Hành vi ngớ ngẩn của loài mèo 2

Mình bắt chước loài mèo kêu nha

Kêu cùng anh “méo méo méo méo”

Mèo kêu “meo meo” thì ai cũng bắt chước được, nhưng có mấy ai bắt chước được tiếng “gru gru” siêu chill của tụi nó, đúng không? Vậy tại sao bọn mèo lâu lâu lại phát ra tiếng “gru gru” như vậy nhỉ?

Hầu hết các Sen đều tin rằng mèo chỉ kêu “gru gru” khi chúng cảm thấy hạnh phúc và thoải mái. Điều này đúng, nhưng không đúng 100% đâu nha, mèo cũng hay “gru” khi chúng đang đau đớn, lo lắng hoặc căng thẳng nữa đó. Theo tạp chí Live Science, các bé mèo có thể “purring” để tự chữa lành vì tần số tiếng “gru gru” của chúng phát ra thuộc tần số tốt nhất để cơ và xương của chúng tự hồi phục nhanh hơn. Một vài lý do khác khiến mèo phát ra tiếng “gru gru” có thể vì các bé đang muốn thu hút sự chú ý của bạn, hoặc vì các bé đang đói Theo nhóm nghiên cứu của Giáo sư Karen McComb tại Đại học Sussex, mèo có thể “purring” khi chúng đang đói bụng. 

Thú vị nhỉ? Từ giờ hãy thử quan sát và lắng nghe tiếng động đáng yêu này từ mèo của bạn để xem các bé đang muốn truyền tải thông điệp gì nha!

Hành vi ngớ ngẩn của loài mèo 3

“Nhào bột” hay hành động “mát-xa” của mèo được cho là một hành vi thời thơ ấu hoặc là bản năng còn sót lại từ tổ tiên loài mèo. Nhiều Sen tin rằng hành vi “nhào bột” của mèo có liên quan tới đồ ăn, vì khi mèo con mới đẻ, khi bú sữa chúng thường dùng hai tay “mát-xa” phần bầu sữa của mèo mẹ để kích thích dòng sữa. Một giả thiết khác cho rằng mèo nhào bột để có nơi ngủ nghỉ hoàn hảo và êm ái. Mèo hoang thường hay tìm chỗ ngủ mềm và êm, nên đó có thể là một bụi cỏ cao hoặc đống lá, nên chúng phải “nhào” đống lá cỏ đó để làm cho chỗ ngủ của mình êm ái hơn. 

Bên cạnh đó, mèo có các tuyến mồ hôi (tuyến mùi) trên chân của chúng, khi “nhào bột” mèo sẽ đánh dấu lãnh thổ của mình và tuyên bố một vật hoặc người nào đó là của chúng, vậy nên nếu Hoàng thượng yêu bạn và xem bạn là người thân của nó, nó sẽ “nhào bột” bạn một hồi để đánh dấu chủ quyền rồi mới lăn ra ngủ. Sen nào đã được ban ân sủng này chưa?

Hành vi ngớ ngẩn của loài mèo 4

Nỗi khổ chung của Sen: Bỏ tiền mua nệm mua ổ về cho các bé nằm cho êm ái, nhưng các bé chỉ thích chui vào hộp các-tông để chơi và ngủ. Đây là tình trạng không của riêng ai. Nhưng thật ra, Hoàng thượng đang giúp chúng ta tiết kiệm đó!

Hộp mang lại cho mèo một không gian đủ an toàn để quan sát thế giới – cho chúng một nơi ẩn náu khỏi kẻ săn mồi, và một điểm để săn mồi. Nghe ghê chưa? (Rồi ai là kẻ săn và ai là mồi ở đây vậy Sen?)

Một nghiên cứu cho thấy hộp làm giảm độ lo âu của mèo. Nghiên cứu so sánh giữa mèo tại trại cứu hộ mèo chia ra: mèo có hộp để chơi và mèo không có hộp để chơi cùng đã chỉ ra rằng mèo được chơi với hộp thích nghi với môi trường mới nhanh hơn so với những bé mèo không có hộp để chơi.

Vì thế, các thể loại hộp chính là giải pháp tuyệt vời để các bé mèo tập làm quen với ngôi nhà mới của bạn. Để tăng thêm độ êm ái, bạn có thể lót hộp bằng tấm vải lông hoặc nệm cho các bé chơi cùng.

Hành vi ngớ ngẩn của loài mèo 5

Theo bản năng, mèo thường chọn nơi mà chúng cho là an toàn nhất để ngủ. Do đó, nếu mèo của bạn ngủ cạnh bạn, nó thực sự yêu thương và tin tưởng bạn đó! Hơn nữa, nếu mèo hướng 2 “quả đào” của nó về mặt bạn, điều đó chứng tỏ mèo của bạn đang ở trạng thái thoải mái, vì theo như các chuyên gia hành vi động vật: con vật sẽ không bao giờ để lưng và mông của mình trơ trọi trước một sinh vật mà nó cho là nguy hiểm. 

Nên là… Khi Hoàng thượng “chu mông” về mặt bạn, hãy trân trọng điều đó đi nha.

Hành vi ngớ ngẩn của loài mèo 6

Mèo có thể ngủ đến 20 giờ một ngày. Chúng là động vật săn mồi và có bản năng để dành một lượng lớn năng lượng để đuổi bắt, săn đuổi và tấn công mồi – có thể là một con chuột, một đồ chơi hoặc đôi chân của bạn đang ngọ nguậy dưới lớp chăn bông.

Chúng sử dụng rất nhiều năng lượng trong quá trình đó và cần nhiều giấc ngủ để sạc lại năng lượng cho cuộc săn bắt tiếp theo. Khác với con người, mèo không có thời gian dài cho một giấc ngủ sâu và có thể cần thời gian nghỉ ngơi lâu hơn.

Hành vi ngớ ngẩn của loài mèo 7

Đó là bản năng săn bắt tự nhiên của mèo. Một số người cho rằng hành vi này xảy ra ở mèo cái nhiều hơn mèo đực. Mèo cái có bản năng của một người mẹ, bản năng này khiến chúng có trách nhiệm dạy mèo con cách săn bắt và ăn thịt con mồi. Để làm được điều đó, chúng hay mang về những con vật chết hoặc bị thương (thường là chuột hoặc côn trùng chết). Dù không sống chung với con của mình, bản năng đó vẫn tồn tại ở mọi loài mèo, và có lẽ mèo của bạn cũng đang muốn dạy cho bạn cách săn mồi đó. Học hỏi đi nhe.

Hành vi ngớ ngẩn của loài mèo 8

Một cơn co giật nhẹ đôi khi không đáng lo ngại.

Nhưng mèo có thể co giật do dị ứng với bọ chét, động kinh mèo, tác dụng phụ của thuốc, độc tính, huyết đường thấp, khuyết tật bẩm sinh, suy thận, rối loạn thần kinh hoặc vì lý do không rõ nào đó.

Mèo của bạn cũng có thể mắc một bệnh lý hiếm gọi là “Hội chứng thính giác siêu việt mèo”, còn được gọi là hội chứng da giật. Hiện chưa có nhiều thông tin về bệnh lý này, nhưng có vẻ những bé mèo hay lo lắng hoặc rụt rè thường có xu hướng mắc bệnh này. Mèo mắc hội chứng này có thể liếm hoặc cắn quá mức vào lưng, đuôi hoặc chân sau gây rụng lông. Nếu mèo của bạn có các triệu chứng giật bắn mình và hay lo lắng, hãy đặt cuộc hẹn với bác sĩ thú y tại Dog World Plus ngay.

Hơn nữa, bạn cũng nên mua bảo hiểm cho mèo ngay khi mang các bé về nhà, để bạn được bảo vệ cho bất kỳ bệnh lý nào mà các bé có thể mắc phải trong tương lai.

Hành vi ngớ ngẩn của loài mèo 9

Mèo là những kẻ khéo léo và tinh ranh trong việc xử lý các tình huống và biết cách gây sự chú ý với con người. Nên bạn cần phải cảnh giác nếu để một tách trà ở bên cạnh bàn khi mèo đang ở gần. Mèo đẩy đồ đạc xuống để thu hút sự chú ý của bạn, để khám phá một đối tượng hoặc để thể hiện bản năng săn mồi của các bé. 

Cũng có thể là các bé muốn tìm hiểu thêm về một vật thể nào đó trong tầm với. Lòng bàn tay của mèo rất nhạy cảm và việc xoa và đẩy đồ đạc có thể cho các bé cảm nhận được những món đồ nào an toàn và những món đồ nào không an toàn để chơi cùng. 

Hành vi ngớ ngẩn của loài mèo 10

Có thể bạn đã xem qua những video về mèo giật bắn người khi bất ngờ phát hiện ra một quả dưa leo ở gần nó. Một giả thiết cho rằng mèo thích tựa vào đồ vặt xung quanh nó và bất cứ cái gì xuất hiện một cách bất ngờ đều có khả năng làm nó sợ hãi. 

Vì vậy trong trường hợp quả dưa leo, mèo có thể không sợ quả dưa leo, mà sợ cách quả dưa leo đột ngột xuất hiện trong không gian của bé mà thôi. Tuy nhiên, các chuyên gia về động vật khuyên rằng không nên đùa giỡn những trò này với vật nuôi vì căng thẳng không tốt cho các bé và các bé có thể tự làm hại bản thân khi nhảy vọt lên trong sự sợ hãi đó nha.

Bên cạnh đó, cũng có một số lời giải thích cho rằng mèo có thường hay sợ rắn và hình dạng của quả dưa leo có thể đánh thức phản ứng nguyên thủy này ở các bé.

Hành vi ngớ ngẩn của loài mèo 11

Mèo ăn cỏ để làm sạch đường tiêu hóa của các bé. Mèo thiếu enzyme để tiêu hóa cỏ hoàn toàn, do đó chúng thường sẽ nôn ra, điều này có thể giúp loại bỏ các chất không thể tiêu hóa khác như xương và lông. Do đó, cỏ có tác dụng như thuốc xổ tự nhiên cho mèo.

Cỏ cũng là nguồn dinh dưỡng của mèo, các bé có thể trích xuất dịch từ cỏ chứa axit folic, một thành phần trong sữa mẹ. Nó hỗ trợ quá trình chuyển hóa trao đổi chất ở mèo, bao gồm việc sản xuất hồng cầu.

Hành vi ngớ ngẩn của loài mèo 12

Không có câu trả lời xác định về lý do tại sao mèo hay liếm chúng ta và có thể có nhiều lý do khác nhau.

Có thể đây là hành động thể hiện tình yêu. Tiến sĩ Megan Maxell, chuyên gia hành vi động vật, cho biết chải lông là một cách thể hiện tình cảm ở mèo, các bé mèo thường làm vậy với nhau khi sống theo bầy đàn và cũng làm vậy với con Sen của các bé. Một số Sen cho rằng mèo có thể đang cố gắng làm sạch chủ nhân của mình hoặc chỉ cho các Sen cách tự làm sạch. Hoặc nếu bạn còn đồ ăn sót lại trên da, mèo có thể sẽ muốn liếm bạn để giúp bạn làm sạch, hoặc đơn giản vì chúng tò mò. Mèo thường chỉ liếm những con mèo mà chúng quan tâm, vì vậy nếu mèo của bạn đang liếm bạn, chứng tỏ bé coi bạn là thành viên trong gia đình của mình đó!

Cập nhật thêm thông tin và kiến thức tại đây.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất