Dog World Plus

Hotline: 0918 705 429

Nuôi Thú Cưng: 1 Liều Thuốc Tinh Thần Cho Người Trẻ Bận Rộn

Các nội dung chính

Bạn có biết: hơn 90% con Sen khẳng định nuôi thú cưng có ảnh hưởng tích cực đến đời sống tinh thần và giúp giải tỏa các mối lo âu thường nhật mà người trẻ hay mắc phải 

Dành thời gian chơi đùa cùng chó, mèo hay nuôi thú cưng khác có thể giúp con người giải tỏa căng thẳng tốt hơn bạn nghĩ. Có rất nhiều nghiên cứu cho rằng việc nuôi thú cưng hỗ trợ giảm thiểu áp lực tinh thần hằng ngày, tăng chỉ số hạnh phúc, từ đó cải thiện sức khỏe và tạo động lực giúp con người làm việc năng suất hơn. Ngoài ra, dịch Covid-19 vừa qua cũng cho thấy: Dân văn phòng work-from-home cảm thấy tinh thần phấn chấn hơn khi làm việc nhờ có những cô cậu “lắm lông” luôn tíu tít quấn quít xung quanh.

Nuôi thú cưng là “sợi dây cót” bất đắc dĩ khiến bạn vận động nhiều hơn. Các khảo sát cho thấy các Sen hoạt động nhiều hơn khoảng 30 phút so với người bình thường không nuôi thú cưng (tự hào chưa Sen?). Chó, mèo ngoài ăn ngủ ra thì chúng cũng cần vận động, đặc biệt là chó. Những Boss khác như chim, chuột hamster, cá, mèo, rùa… ít vận động hơn vẫn có thể khiến Sen “đứng ngồi không yên” qua các hoạt động như dọn dẹp vệ sinh, tắm rửa, cho ăn và huấn luyện.

Bước vào tân thời đại, chúng ta dễ bị cuốn vào guồng quay của bộn bề công việc. Vì thế những người trẻ thường tham gia vào nhiều hoạt động giải trí để thư giãn như đi chơi đêm cùng bạn bè, tập yoga, nghe podcast, thiền định… Và nuôi thú cưng cũng không phải ngoại lệ – thậm chí là phương pháp giảm căng thẳng hiệu quả nhất trong tất cả.

Thử nghĩ xem, bạn luôn có một người bạn nhỏ đáng yêu, như một đứa trẻ con, hồn nhiên và vui vẻ bên cạnh, không bao giờ phán xét hay bỏ rơi bạn bất kể tình huống nào – chẳng phải đây là niềm hạnh phúc nhỏ nhoi đơn giản nhất mà ai cũng cần sao?

Các cử chỉ như vuốt ve chó, chải lông cho mèo, hay ngắm cá bơi qua lại trong bể cũng được xem là hoạt động giải tỏa căng thẳng hữu hiệu đó. Hơn nữa, theo một khảo sát từ trường Đại học Washington State, việc nuôi thú cưng và tương tác cùng chúng trung bình 10 phút/ngày giúp giảm lượng cortisol – một dạng hoócmôn cơ thể tiết ra khi con người đang trong trạng thái căng thẳng.

Thử liên tưởng đến cảnh bạn về nhà sau một ngày dài năng suất, được chào đón bởi một chú cún vui vẻ đáng yêu đang vẫy đuôi đợi sẵn ở cửa – còn cách đón chào nào nhiệt tình hơn thế nữa, phải không? Ngoài ra, bạn có nhớ hình ảnh gia đình bạn trước và sau khi có thú cưng như thế nào không? Có phải thú cưng chính là sợi dây liên kết những người thân trong gia đình bạn trở nên gần gũi hơn không?

Thú cưng chính là một thành viên trong gia đình (thậm chí có khi hơn cả thành viên chính thức nữa cơ).

Bạn có nhận ra rằng: chó, mèo thật ra không khác gì những đứa trẻ mãi không bao giờ lớn? Và khi trong nhà có thêm một thành viên mới bé bỏng, như có thêm một em bé trong nhà, cả nhà sẽ cùng san sẻ yêu thương với nhau, và đó là khi thú cưng trở thành yếu tố gắn kết những mối quan hệ trong gia đình bạn.

Phải đó, bạn không đọc nhầm đâu: Nuôi thú cưng giúp chúng ta duy trì mức huyết áp ổn định. Cao huyết áp hay huyết áp lên xuống thất thường đòi hỏi chúng ta phải chú ý hơn trong vấn đề cân nặng, kiêng khem trong ăn uống và thường xuyên vận động cơ thể. Tuy nhiên, huyết áp của các Sen có vẻ luôn được duy trì ở mức cho phép, vì những người nuôi thú cưng thường vận động nhiều hơn, và nhờ thế tinh thần họ cũng ở trạng thái tích cực hơn.

“Nuôi thú cưng giúp làm giảm huyết áp và cholesterol ở những người mắc chứng tăng huyết áp.” – Theo CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh). Bên cạnh đó, một cuộc khảo sát khác có sự góp mặt của 240 cặp vợ chồng cũng cho thấy những gia đình có nuôi thú cưng thường có chỉ số huyết áp và nhịp tim ổn định hơn những gia đình còn lại.

Tóm lại, chúng ta có thể nhìn nhận việc nuôi thú cưng một cách nghiêm túc hơn, khoa học hơn không chỉ dựa trên khía cạnh tích cực cho chính những bé thú nuôi, mà còn là những lợi ích mà chúng đem đến cho bản thân chúng ta. Ngoài lợi ích về sức khỏe và tinh thần, nuôi thú cưng còn giúp chủ nuôi có tinh thần trách nhiệm cao hơn, kiên nhẫn hơn, thấu hiểu hơn và giàu tình cảm hơn.

Tham khảo và đặt lịch tư vấn cho thú cưng của bạn tại đây

Vậy nuôi thú cưng có phải là một liều thuốc tinh thần thực sự không? Mời các bạn xem thêm thông tin tại đây.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất